ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดรักษาต่อมลูกหมากโต

Mon-Sep-2018:04:23      

นายแพทย์ นคร ตันติรังสี

แพทย์หญิงปกเกศ อื้งภากร

 
       การผ่าตัดส่องกล้องขูดต่อมลูกหมาก(Transurethral resection of the prostate หรือ TUR-P) ถือเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัย โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่ำ ประมาณ 10% และโอกาสการเสียชีวิตระหว่างผ่าตัด น้อยกว่า 0.2% ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวรุนแรง
ภาวะแทรกซ้อนสามารถแบ่งได้เป็น
 
 
1. ภาวะแทรกซ้อนระหว่างผ่าตัด (Intraoperative Complications)

1.1 ภาวะเสียเลือดมาก โอกาสเสียเลือดมากจนต้องได้รับเลือดทดแทนประมาณ 1-4%

1.2 ภาวะน้ำเกินและเกลือแร่ต่ำ (Transurethral resection syndrome) เกิดจากการที่ร่างกายดูดซึมน้ำที่ใช้ในการผ่าตัดเข้าสู่กระแสเลือดมากเกินไป จนส่งผลให้ปริมาณน้ำในร่างกายเกินและเกลือแร่โซเดียมต่ำเกินไป ผู้ป่วยจะมีอาการสับสนระหว่างผ่าตัด คลื่นไส้อาเจียน ความดันสูง ชีพจรเต้นช้า การรักษา ทำโดยให้ยาขับปัสสาวะและน้ำเกลือเข้มข้น(3% NaCl) เข้าทางเส้นเลือดดำทดแทน โอกาสเกิดประมาณ 2% โดยความเสี่ยงจะมากขึ้นในผู้ป่วยที่มีต่อมลูกหมากขนาดใหญ่กว่า45กรัมและใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่า90นาที

1.3 การบาดเจ็บต่ออวัยวะข้างเคียง เช่น รูเปิดท่อไต กระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

1.4 ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการผ่าตัด เช่น หัวใจขาดเลือด
 
 
2. ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด (Postoperative Complications)

2.1ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะรวมทั้งติดเชื้อที่ลูกอัณฑะและท่อน้ำเชื้อ ปัจจุบันพบได้น้อยลงเนื่องจากมีการให้ยาปฏิชีวนะป้องกันก่อนการผ่าตัดในผู้ป่วยทุกราย

2.2 กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ผู้ป่วยอาจมีอาการปัสสาวะเล็ดราดได้จากกระเพาะปัสสาวะที่ทำงานไวเกิน หรือ เกิดได้จากการบาดเจ็บบริเวณหูรูดในระหว่างผ่าตัด แต่โอกาสเกิดการบาดเจ็บต่ำมาก น้อยกว่า0.5% การรักษามีทั้งการฝึกขมิบกล้ามเนื้อหูรูด การใช้ยา การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า ไปถึงการผ่าตัด

2.3 ท่อปัสสาวะและคอกระเพาะปัสสาวะตีบ พบได้ประมาณ10% ผู้จะมีอาการปัสสาวะลำบากต้องเบ่ง อาจรุนแรงถึงกับปัสสาวะไม่ออกเลยก็ได้

2.4 น้ำอสุจิแห้ง พบได้ประมาณ 70%หลังผ่าตัด เกิดจากน้ำอสุจิไหลย้อนเข้าในกระเพาะปัสสาวะทำให้ไม่มีการหลั่งของน้ำอสุจิขณะมีการร่วมเพศ

2.5 อวัยวะเพศไม่แข็งตัว หรือที่เรียกให้เข้าใจง่ายว่านกเขาไม่ขัน พบได้ 3-30% เกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงองคชาต

2.6 ต่อมลูกหมากกลับโตขึ้นใหม่ ผู้ป่วยอาจต้องมารับการรักษาโดยยาหรือการผ่าตัดซ้ำ มักเกิดหลังผ่าตัด 5 ปีไปแล้ว


 
 
 
ด้วยความปรารถนาดีจาก
นายแพทย์ วิสูตร คงเจริญสมบัติ
โรงพยาบาลรามาธิบดี
 
 
 
 
สังคม online เกี่ยวกับโรคต่อมลูกหมาก
Share